lieng offline - cào tố - bài 3 cây- liêng 3 lá - GameLoop chính thức

Cùng Tìm Hiểu Ngành Học Thú Y

Cùng Tìm Hiểu Ngành Học Thú Y

Xuất phát từ nay nhu cầu chăm sóc thú cưng nói riêng hay tất cả các loài động vật, gia súc chung rất lớn nên đòi hỏi một  đội ngũ có chuyên môn làm các công việc liên quan đến chăm sóc, tư vấn, thăm khám, điều trị ngành thú y.

Xã hội ngày càng phát triển, sinh viên cũng chọn việc học nghề nhiều hơn là học các trường đại học. Đặc biệt, là học thú ý, bởi nó đang đi đầu về xu hướng hiện nay và có một công việc ổn định, tiền lương cũng rất cao mà không tốn quá nhiều thời gian để học tập. Vậy bạn đã biết học thú ý thì phải học những gì chưa?

Bài viết này, sẽ gửi đến các bạn những thông tin cần thiết về ngành thú y.

Các Bậc Đào Tạo Ngành Thú Y Hiện Nay

Đối với ngành thú y, hiện có các chương trình đào tạo từ trung cấp, cao đẳng và đại học. Trong đó học đại học ngành ngành thú y sẽ đào tạo ra những bác sĩ có chuyên môn về thú y: Biết sử dụng các loại vaccine, thuốc thú y trong phòng trị bệnh trong chăn nuôi, xây dựng chương trình điều trị thú y trong chăn nuôi, có kiến thức sâu rộng về các loài động vật… Sinh viên được đào tạo chuyên sâu về bệnh học: căn bệnh, dịch tễ, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán … ngoại khoa và giải phẫu, pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có những kiến thức cơ bản nhất, để có thể làm việc ở nhóm ngành nghề thú y, chăn nuôi thì ở bậc trung cấp, cao đẳng người học cũng có thể làm được phần lớn các công việc liên quan đến chuyên môn ngành thú y.

Những nội dung cần phải học trong ngành trung cấp thú y

Chương trình bao gồm những vấn đề về lý thuyết, lẫn thực hành liên quan đến:  thuốc, cách chẩn đoán bệnh nhưng chủ yếu là những kiến thức xử lý tình huống thực tế như: Kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức lý thuyết, các kiến thức thực hành … Sinh viên tốt nghiệp có khả năng:

– Hiểu biết sâu rộng về các kiến thức dược phẩm dành cho thú y

– Biết cách xem bệnh của động vật khi bị ốm đau hay bất cứ một loại bệnh nào khác

– Biết cách sử dụng vaccine, các loại hóa chất để phòng và chữa bệnh cho động vật

– Hiểu được quy trình chăm sóc thú cưng như thế nào là đúng

– Thực hành các thao tác phòng thí nghiệm

– Có kiến thức về giải phẫu và pháp luật liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh

– Kỹ năng phân biệt các loại bệnh, dịch tễ, chẩn đoán lâm sàng, điều trị và phòng chống lây lan dịch bệnh

– Kiểm tra sản phẩm có nguồn gốc từ động vật

– Sử dụng thành thạo các dụng cụ trong ngành

Những tố chất cần có của một người mong muốn theo học ngành thú y cần có như:

– Yêu động vật, đây là yếu tố quan trọng nhất vì nó là động lực giúp chúng ta theo học ngành này. Học theo đúng đam mê rất dễ tiếp thu, phát triển và tiếp xúc với vật nuôi trong quá trình học tập.

– Tính kiên trì, bước đầu tiếp xúc với ngành thú y không hề dễ dàng, kiến thức trong quá trình đào tạo khá nhiều nên đòi hỏi bạn có sự cố gắng và kiên trì trong quá trình này.

– Khả năng quan sát tốt, để trở thành bác sĩ giỏi phản xạ và khả năng xử lý tình huống rất quan trọng, bạn có thể xoay sở tốt trong những trường hợp cấp bách với một khả năng quan sát tốt.

– Thích chăn sóc, vui đùa với động vật, có tư duy logic và thông minh, ham tìm tòi học hỏi.

Cơ hội việc làm, mức thu nhập

Tốt nghiệp ngành thú y mang lại nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập khác nhau. Tuy nhiên, mức thu nhập còn dựa vào khả năng, vị trí làm việc và năng lực chuyên môn của bạn, nhưng đa phần khi bạn chọn công việc này nó sẽ có một mức lương khá ổn định về lâu dài. Làm việc trong ngành thú y chuyên nghiệp bạn sẽ được học hỏi rất nhiều thứ cũng như phát huy được các tố chất sau bên trong của bản thân.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các đơn vị như: phòng khám thú y, bác sĩ thú y tại các viện thú y, viện chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ thú y, cán bộ giảng dạy về thú y.

Học ngành sau ra làm công việc gì?

Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều các cơ sở chăm sóc thú cưng cũng như các bệnh viện thú y nhưng nguồn nhân lực vẫn còn rất hạn hẹp. Có rất nhiều các cửa hàng, các bệnh viện thú y đang tìm kiếm những người có chuyên môn. Vì vậy, cơ hội việc làm của những bạn sinh viên sau khi học nghề thú y ra là rất lớn. Mức lương cơ bản của những sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng rất cao. Đây chính là những điểm mạnh của ngành thú y ở thời điểm hiện tại. Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể làm tại các vị trí như:

  • Bác sĩ thú y tại các phòng khám
  • Làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y
  • Làm việc trong các phòng, sở nông nghiệp, chi cục thú y
  • Cơ sở sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm
  • Có thể mở cơ sở chăm sóc, khám chữa bệnh, cung cấp các dịch vụ thú y riêng của bản thân nếu đủ tiềm lực.

Nếu bạn yêu động vật và đam mê chăm sóc động vật thì chọn học ngành thú y cũng là một hướng đi phù hợp.